Khái niệm về công nghệ lọc nước RO

Cung-cap-he-thong-loc-nuoc-cong-nghiep

Chắc hẳn nhiều người đã biết, từng sử dụng hoặc nghe nhiều đến công nghệ lọc nước RO bởi khả năng lọc mạnh mẽ hầu hết các nguồn nước. Vậy thực chất công nghệ này có gì đặc biệt; Và tác dụng của nó đến đời sống con người như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết sau.

Khái niệm về công nghệ lọc nước RO

Màng lọc nước R.O là viết tắt của từ Reverse Osmosis ( Nghĩa là thẩm thấu ngược ); Được phát minh bởi nhà khoa học Oragin; Từ những năm 50 của thế kỷ trước và hoàn thiện vào những thập niên 70. Hiện tại, nó được làm từ chất liệu Polyamit. 

Công nghệ lọc nước RO là một phương pháp lọc nước hiện đại, đem đến hiệu quả nhất hiện nay. Công nghệ này sử dụng một màng lọc siêu mỏng; Trên thân màng có cấu tạo đặc biệt gồm các lỗ lọc nhỏ li ti. Các lỗ này có kích thước bé chỉ 0,0001 micromet giúp giữ lại tất cả cặn bẩn, các tạp chất hữu cơ có trong nước chỉ cho phần tử nước sạch tinh khiết đi qua.

Cung-cap-he-thong-loc-nuoc-cong-nghiep
Sơ đồ nguyên lý hoạt động của hệ thống RO

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động 

Về cấu tạo, máy lọc nước RO bao gồm 3 phần chính là; Hệ thống lõi lọc, linh phụ kiện và tủ máy. Đặc biệt, hệ thống lõi lọc là nét đặc trưng trong cấu tạo để hiểu rõ về công năng ưu việt của sản phẩm.

  • Cấp lọc số 1: Giúp lọc các tạp chất hữu cơ, rỉ sét, bùn đất; Hay các chất rắn với lõi lọc PP 5 µm.
  • Cấp lọc số 2: Giúp loại bỏ các chất hữu cơ độc hại, ion kim loại, chất béo, mùi hôi vì có chứa than hoạt tính gáo dừa đã được hoạt hóa.
  • Cấp lọc số 3: Với lõi lọc than hoạt tính đã được nghiền nhỏ và định hình thành khối; Giúp tăng diện tích tiếp xúc với nước; Tăng hiệu quả của quá trình lọc và hấp phụ các chất độc hại ra khỏi nguồn nước.
  • Hệ thống lõi lọc RO; Gồm 5 màng lọc RO giúp loại bỏ hoàn toàn các chất bẩn có trong nước.

Nguyên lý hoạt động của công nghệ lọc nước RO có thể diễn giải đơn giản như sau. Khi thiết bị hoạt động, nước nguồn sẽ đi vào cấp lọc thứ nhất là lõi lọc PP 5 µm; Giúp loại bỏ các tạp chất có kích thước lớn. Sau đó nước tiếp tục đi qua lõi lọc thứ 2; Chứa than hoạt tính hấp thụ các chất hữu cơ; Các chất béo hoàn tan, loại bỏ các mùi hôi khó chịu, giúp nước có vị ngọt tự nhiên. Cấp lọc thứ 3 sẽ loại bỏ các chất độc hại có kích thước nhỏ; Và cuối cùng khi nước đi qua hệ thống gồm 5 màng lọc sẽ sản xuất ra nước tinh khiết, sạch hoàn toàn và có thể dùng ngay.

Cung-cap-he-thong-loc-nuoc-cong-nghiep
Màng lọc RO CSM công nghệ Nhật Bản

Hiệu quả vượt trội của công nghệ lọc nước RO

Việc sử dụng công nghệ lọc nước RO sẽ giúp bạn có nguồn nước sạch tinh khiết, loại bỏ hoàn toàn các tập chất, vi sinh vật có hại. Hiện nay, các thương hiệu nước uống đóng chai lớn như Lavie, Aquafina, Danisa… đều áp dụng công nghệ lọc RO để cho ra dòng nước sạch mà bạn uống hàng ngày.

RO được ví như quả thận trong cơ thể người, giúp đào thải các chất độc hại, dư thừa; Ngay cả những vi sinh vật có kích thước siêu nhỏ đều được ngăn chặn lại trước màng lọc. Nguồn nước sản xuất từ RO đã được kiểm chứng sạch tinh khiết, hơn 99% vi khuẩn được loại bỏ. Đặc biệt, thiết bị có ứng dụng công nghệ lọc RO không kén nguồn nước đầu vào. Nhiều công nghệ khác hiện nay yêu cầu nguồn nước đầu vào sạch mà phổ biến nhất là nước máy. Trong khi đó, lọc nước RO có thể lọc được mọi nguồn nước mà không kén tính chất đầu vào của nó. Có thể kể đến như nước sông, nước mưa, nước giếng,..

Hệ thống lọc nước RO công nghiệp 3000lh
Hệ thống lọc nước RO công nghiệp 3000lh

Một số nhược điểm còn tồn tại

Bên cạnh những hiệu quả vượt trội công nghệ lọc nước RO mang lại thì vẫn còn một số nhược điểm. Điểm mạnh lớn nhất nhưng vẫn để lại tồn đọng đó là khả năng làm sạch tối ưu của công nghệ này. Màng lọc có thể loại bỏ những chất cần thiết cho sức khỏe con người. Tuy nhiên chúng ta không cần quá lo lắng về vấn đề này vì lượng chất có lợi trong nước rất nhỏ; Và đôi khi cơ thể khó có khả năng hấp thụ chúng. 

Cùng với việc sử dụng nhiều cấp lọc và lõi lọc;Quá trình tạo ra nguồn nước sạch của RO có thể hơi mất thời gian. Khách hàng là hộ gia đình có thể an tâm khi dung tích thùng chứa của sản phẩm; Đủ cho nhu cầu sử dụng của gia đình bạn. Đối với khách hàng là các tổ chức, nhà máy hoặc các khu công nghiệp nên ưu tiên lựa chọn thiết bị có dung tích thùng chứa lớn để đáp ứng việc sản xuất.

Cuối cùng, lượng nước thải sau khi lọc với công nghệ RO cũng khá lớn; Có thể bằng dung tích lượng nước sạch sử dụng được. Điều này gây tiêu tốn khá nhiều nước nếu bạn cần một số lượng lớn.

Tuy có một số hạn chế tuy nhiên công nghệ lọc nước RO vẫn là công nghệ tiên phong, hiện đại và đem đến hiệu quả cao với nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân. Tekcom – Công ty tiên phong trong lĩnh vực cung cấp các sản phẩm máy lọc nước chất lượng, hiện đại, ứng dụng công nghệ lọc RO của tập đoàn Toray – Nhật Bản. Nhanh tay liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *