Duy trì độ bền bỉ, tuổi thọ của máy lọc nước công nghiệp như thế nào?

Cung-cap-he-thong-loc-nuoc-cong-nghiep

Việc đảm bảo hoạt động ổn định, bền bỉ ở máy lọc nước công nghiệp được đặt lên hàng đầu trong quá trình vận hành máy. Các hoạt động cần thiết để duy trì tuổi thọ máy ra sao, cùng tìm hiểu ngay. 

Thay thế vật liệu lọc định kỳ ở máy lọc nước công nghiệp

Vật liệu lọc thô đóng vai trò quan trọng trong quá trình lọc nước của máy lọc nước công nghiệp. Vật liệu ở cột lọc thô, là nơi tiếp nhận và xử lý đầu tiên nguồn nước cấp. Giúp loại bỏ các tạp chất lớn và các hạt bẩn từ nguồn nước đầu vào. Ngăn chặn nguy cơ tắc màng lọc, gây giảm hiệu suất lọc.

Sục rửa, thay thế vật liệu lọc ở máy lọc nước
Sục rửa, thay thế vật liệu lọc ở máy lọc nước

Một hệ thống lọc nước công nghiệp thường gồm 3 cột lọc chứa các vật liệu lọc:

  • Cột lọc 1: Chứa cát, sỏi, silic
  • Cột lọc 2: Chứa than hoạt tính
  • Cột lọc 3: Chứa hạt Cation

Sau một khoảng thời gian dài hoạt động, trên bề mặt vật liệu lọc sẽ tích tụ nhiều cặn bẩn, tạp chất. Để đảm bảo chất lượng nước đầu vào cho các bộ phận lọc tinh sau đó là sạch và an toàn, việc sục rửa, thay thế vật liệu lọc là điều cần thiết. 

Với mỗi loại vật liệu sẽ có thời gian thay thế cụ thể, từ 6 – 12 tháng. Người dùng cần nắm được các thông tin kỹ lưỡng cung cấp bởi đơn vị sản xuất, để thực hiện việc thay thế định kỳ, đúng cách, đảm bảo an toàn cho nguồn nước. 

Vệ sinh, sục rửa màng lọc RO ở máy lọc nước công nghiệp

Màng RO là bộ phận quan trọng ở máy lọc nước, giữ nhiệm vụ chính trong quá trình loại bỏ các tạp chất, vi khuẩn, vi sinh vật gây hại… Từ đó cho ra nguồn nước tinh khiết, người dùng có thể dùng uống trực tiếp. 

Với khả năng siêu lọc, sau một thời gian, màng RO bị bám bẩn và đóng cặn. Người dùng không thực hiện vệ sinh, sục rửa màng thường xuyên sẽ dẫn đến tình trạng nước tinh khiết được sản sinh ra ít hơn, chất lượng nước sau lọc giảm dần. 

Kiểm tra, thay thế màng lọc RO công nghiệp ở hệ thống lọc nước
Kiểm tra, thay thế màng lọc RO công nghiệp ở hệ thống lọc nước

Trên thực tế, khi thấy một số dấu hiệu sau, người dùng cần vệ sinh hoặc thay thế màng RO:

  • Giảm lượng nước lọc: Lượng nước lọc ra từ hệ thống giảm đáng kể so với ban đầu. 
  • Áp suất nước tăng cao: Màng RO bị tắc nghẽn hoặc bám cặn. Áp suất nước vào hệ thống có thể tăng cao hơn. Người dùng có thể đo áp suất nước vào bằng bộ đồng hồ áp suất. Nếu áp suất nước cao hơn bình thường, đó có thể là dấu hiệu của vấn đề với màng RO.
  • Chất lượng nước lọc kém: Nước lọc ra có màu sắc khác thường, mùi, hoặc vị không tốt. Điều này cho thấy màng RO bị hỏng hoặc cần vệ sinh.
  • Tăng cường tiếng ồn hoặc rung động: Trường hợp hệ thống lọc nước phát ra tiếng ồn hoặc có hiện tượng rung động lạ, nguyên nhân rất lớn là do màng RO bị tắc nghẽn. 
  • Thời gian sử dụng màng RO: Thời gian thay thế thường phụ thuộc vào loại màng và điều kiện sử dụng. Hãy tuân thủ lịch trình thay thế do nhà sản xuất đề xuất.

Bảo dưỡng bơm, van, linh phụ kiện hệ thống máy lọc

Ngoài vật liệu lọc, màng lọc, các linh phụ kiện cấu thành hệ thống cũng có thể gặp sự cố, ảnh hưởng đến độ bền bỉ của máy. 

Bảo dưỡng bơm ở máy lọc nước công nghiệp

Máy bơm nước đóng vai trò quan trọng trong hệ thống lọc nước công nghiệp. Máy bơm tạo áp suất cần thiết để đẩy nước qua các bộ phận lọc. Áp suất này cần đủ mạnh để nước có thể vượt qua màng lọc và các bộ phận lọc khác để loại bỏ tạp chất và tạo ra nước sạch.

Bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO công nghiệp
Bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO công nghiệp

Bảo dưỡng máy bơm nước giúp duy trì hiệu suất và độ bền của máy bơm. Bao gồm một số bước cơ bản: Kiểm tra định kỳ, kiểm tra áp suất và lưu lượng, làm sạch bộ lọc, làm sạch động cơ máy bơm…

Bảo dưỡng linh phụ kiện ở máy lọc nước 

Kiểm tra, đảm bảo rằng hệ thống điều khiển và giám sát hoạt động bình thường. Các cảm biến, thiết bị đo đạc hoạt động đúng chuẩn, đạt tính chính xác cao. 

Ngoài ra, người dùng cũng cần thực hiện bảo dưỡng và kiểm tra các linh kiện khác. Bao gồm: Van, ống nối, vòi phun, và thiết bị bảo vệ. Hãy lập lịch bảo dưỡng định kỳ cho từng linh kiện và phụ tùng. Giữ chúng luôn trong tình trạng tốt nhất. Hãy tuân thủ lịch trình bảo dưỡng cũng như lưu ý đến hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc nhà cung cấp. Nếu bạn không chắc chắn với các thao tác thực hiện, có thể tìm kiếm đơn vị cung cấp dịch vụ. Họ sở hữu đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp. Hỗ trợ trong việc bảo dưỡng toàn diện hệ thống lọc nước công nghiệp.

Trên đây là những lưu ý để duy trì tuổi thọ của máy lọc nước công nghiệp. Để nhận thêm thông tin chi tiết, quý khách có thể liên hệ tới hotline Tekcom: 03 7777 0000. Tekcom, đơn vị với hơn 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xử lý nước, tự tin mang tới thiết bị chất lượng và các giải pháp lọc nước toàn diện cho quý khách hàng. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *