Điểm qua các công nghệ tích hợp trong máy lọc nước công nghiệp

Cung-cap-he-thong-loc-nuoc-cong-nghiep

Máy lọc nước công nghiệp hiện đang được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: Y tế, giáo dục, sản xuất, trồng trọt, chăn nuôi… Đây là thiết bị có khả năng làm sạch vượt trội với công suất lớn. Đem lại nguồn nước sạch đạt chuẩn cho người sử dụng.  

Thiết kế hệ thống lọc thô trong máy lọc nước công nghiệp

Cột lọc thô của hệ thống lọc công nghiệp là bộ phận đầu tiên tiếp nhận nước đầu nguồn từ bơm cấp. Có nhiệm vụ lọc sơ bộ nguồn nước, hỗ trợ quá trình lọc tinh, đồng thời bảo vệ màng lọc RO khỏi những tạp chất và các vật thể góc cạnh.

Bộ phận này có cấu tạo gồm 3 cột lọc chính: Cột lọc mangan, cột lọc than hoạt tính, cột lọc cation.

Cột lọc Mangan ở máy lọc nước công nghiệp 

Vật liệu lọc cát mangan là thành phần chính có trong cột lọc này. Khi dòng nước chảy qua, cát mangan sẽ giữ lại các tạp chất, cặn bẩn lớn, cùng một số kim loại nặng như đồng, chì, asen…

Hệ thống lọc nước công nghiệp 3000l/h
Hệ thống lọc nước công nghiệp 3000l/h

Ngoài ra, để tăng hiệu quả lọc sạch, cột lọc mangan còn được tích hợp thêm một số vật liệu lọc phụ trợ. Dẫn chứng như: Cát thạch anh, sỏi đỡ, sỏi thạch anh, silic…

Cột lọc than hoạt tính 

Đúng như tên gọi, vật liệu lọc có trong cột lọc này là than hoạt tính dạng tinh thể rắn. Với cấu trúc rỗng, bề mặt nhiều lỗ nhỏ li ti, các phân tử carbon sẽ giữ lại lượng phèn có trong nước. Từ đó, loại bỏ được màu và mùi, tạo nguồn nước trong vắt, không màu không mùi.

Cột lọc Cation

Đây là cột lọc làm mềm nước cứng, Nhờ khả năng trao đổi ion của các hạt cation, nguồn nước khi đi qua đây sẽ được giữ lại toàn bộ thành phần nước cứng bao gồm Ca2+ và Mg2+.

Ở một số nguồn nước nhiễm đá vôi, người dùng còn sử dụng thêm thùng chứa muối hoàn nguyên. Có công dụng đưa các hạt cation về trạng thái ban đầu. Giúp nâng cao hiệu quả lọc cho hệ thống, cũng như tránh tình trạng tắc nghẽn cột lọc.

Công nghệ lọc thẩm thấu ngược tại màng của máy lọc nước công nghiệp

Màng lọc RO là một trong những công nghệ tiên tiến được đánh giá rất cao về khả năng và hiệu suất lọc xử lý nước. Màng RO được làm từ chất liệu Polyamide có độ bền cao, không phân huỷ ở điều kiện thường. Do đó, loại màng lọc này thường có tuổi thọ cao hơn so với các màng lọc khác như: Nano, UF…

Màng lọc RO hoạt động theo cơ chế thẩm thấu ngược
Màng lọc RO hoạt động theo cơ chế thẩm thấu ngược

Về nguyên lý hoạt động, màng lọc RO hoạt động theo cơ chế thẩm thấu ngược. Nghĩa là, nước sẽ đi từ nơi có áp suất cao đến nơi có áp suất thấp. Trong quá trình di chuyển, các hạt bụi bẩn, vi khuẩn, vi rút, và tạp chất gây hại sẽ bị giữ lại tại màng lọc. Nước sau khi ra khỏi màng sẽ đạt được độ tinh khiết cao. Nước có độ sạch lên đến 99.9%, có thể dùng để uống trực tiếp.

Khử khuẩn đèn UV ở máy lọc nước công nghiệp 

UV là bước cuối cùng trong giai đoạn lọc nước. Giữ nhiệm vụ lọc lại các vi sinh vật siêu vi, đem lại nguồn nước đạt chuẩn tuyệt đối cho người sử dụng.

Lọc UV thực chất là một dải đèn led được lắp trong một buồng kín. Khi nước đi qua, bộ điều khiển sẽ cấp nguồn, bật sáng đèn UV. Tiến hành quá trình diệt khuẩn bằng ánh sáng. Nước sẽ được giữ lại trong khoang lọc UV khoảng 5 – 10 giây. Sau đó được đưa đến bồn sục Ozone qua màng lọc xác vi khuẩn.

Bồn sục Ozone có tác dụng cung cấp lại một số khoáng chất bị mất đi trong quá trình lọc của màng RO. Giúp nước có vị ngọt thanh, phù hợp với tiêu chuẩn nước uống của bộ y tế.

Tích hợp thêm hệ thống điều khiển tự động cho máy

Tủ điều khiển của máy lọc công nghiệp sẽ bao gồm các bảng mạch điện tử. Mỗi bảng mạch có chức năng điều khiển một số bộ phận nhất định trong máy. Như: bộ điều khiển bơm, điều khiển nguồn, điều khiển bật tắt đèn UV, bộ điều khiển phát hiện lỗi, bộ cảnh báo sự cố…

Tekcom cung cấp, lắp đặt thiết bị lọc nước công nghiệp
Tekcom cung cấp, lắp đặt thiết bị lọc nước công nghiệp

Nguyên lý hoạt động của tụ này khá đơn giản. Chúng sẽ nhận tín hiệu từ các cảm biến và đồng hồ đo. Sau đó phân tích và đưa ra lệnh điều khiển hệ thống làm việc một cách tối ưu. Bộ điều khiển có khả năng tăng hoặc giảm công suất động cơ trong pham vi cho phép một cách tự động. Giúp nâng cao hiệu quả, cũng như thời gian lọc của máy.

Trên đây là một số thông tin có bản về máy lọc nước công nghiệp. Nếu có nhu cầu mua sản phẩm, quý khách vui lòng gọi qua số hotline: 03 7777 0000. Tekcom – Đơn vị với hơn 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lọc nước, cam kết cung cấp thiết bị chất lượng cùng mức giá phải chăng đến khách hàng. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *